Tìm hiểu phong cách kiến trúc hiện đại

MORDEN STYLE INTERIOR Phong cách hiện đại là thuật ngữ đã xuất hiện từ những thập niên 50 của  thế kỉ 19 và ngày càng trở nên quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta.

SỰ RA ĐỜI CỦA PHONG CÁCH HIỆN ĐẠI

Trào lưu kiến trúc Hiện đại (Modernism) là một khái niệm rất rộng được sử dụng để miêu tả các công  trình khác nhau có các đặc điểm tương đồng về sự đơn giản trong bố cục hình khối không gian, tổ  chức mặt bằng tự do, phi đối xứng, mặt đứng loại bỏ việc sử dụng các họa tiết trang trí của trường  phái cổ điển cũng như việc sử dụng vật liệu mới như kính, thép, bê tông. Kiến trúc hiện đại là một sự  đoạn tuyệt mạnh mẽ với kiến trúc cổ điển, thể hiện một lối tư duy mới của sự phát triển bùng nổ của  các xã hội Châu Âu cuối thế kỉ 19, đầu thế kỉ 20. Kiến trúc hiện đại được đánh dấu bằng sự ra đời của  công trình Cung thủy Tinh (Crystal Palace) ở Hyde Park (Luân Đôn Anh) năm 1851, do kiến trúc sư Joseph  Paxton thiết kế.

Sự ra đời của kiến trúc hiện đại đã mang đến sự hình thành phong cách hiện đại trong thiết kế nội thất  vào những năm 20 của thế kỉ 20. Việc tạo ra phong cách thiết kế nội thất hiện đại được cho là của một  nhóm các nhà thiết kế châu Âu ở Trường Bauhaus ( Đức ) vào năm 1919. Phong cách thiết kế hiện đại,  sạch sẽ, tập trung chủ yếu vào tính công năng và tránh các phụ kiện rườm rà, các trang trí quá mức  thường thấy trong nhiều phong cách khác. Một số người cảm thấy việc thiết kế hiện đại là quá đơn  giản, thô hoặc lạnh, tuy nhiên khi được lên kế hoạch chặt chẽ, hợp lý, nó sẽ tạo nên cảm giác yên bình  và đơn giản cho ngôi nhà của bạn.

ĐẶC ĐIỂM CHUNG

Kết cấu tối thiểu và các dạng hình học táo bạo, màu sắc trung tính nổi bật với một màu đậm, đồ đạc  được đánh bóng và không cân bằng đối xứng là đặc điểm nhận dạng chính của nội thất theo phong  cách hiện đại. Điều dễ hiểu khi phong cách nội thất hiện đại ngày càng thịnh hành và khiến con người  cảm thấy thích thú, hài lòng chính sự tiện nghi, hài hòa giữa các không gian, thanh lịch, mềm  mại, không cầu kỳ nhiều chi tiết hay thiên về kiểu dáng hình khối. Màu sắc sử dụng một cách trung  lập, thường thì màu trắng sẽ làm nền chủ đạo sau đó thêm một mảng màu nổi bật cho mảng tường đã  được lựa chọn để làm điểm nhấn.

ĐẶC ĐIỂM MÀU SẮC VÀ VẬT LIỆU

Nền tảng của phong cách hiện đại là những gam màu trung tính ( màu trắng, màu be, nâu, đen). Phối màu theo tông nhấn  mạnh vào các hình khối và đường nét của những đồ đạc được kết hợp. Đồ đạc chính là yếu tố quan trọng trong phong  cách hiện đại. Đó chỉ là sự kết hợp thận trọng những gam màu trung tính với những màu sắc táo bạo giúp mang lại rung cảm  màu sắc rất ấn tượng.

Có rất nhiều cách lựa chọn màu sắc theo phong cách này mà nếu áp dụng, hiệu quả của nó chắc chắn vượt ngoài sức  tưởng tượng của bạn. Những lựa chọn ấy có thể là hệ màu mạnh với sắc đỏ làm trung tâm, hệ màu tươi sáng cùng màu  vàng, da cam làm chủ đạo, hệ màu cổ điển với màu phấn trang nhã hay hệ màu mềm mại cùng sắc hồng dịu… Dù có lựa  chọn hệ màu nào đi chăng nữa, bạn cần chú ý điều quan trọng là phải đảm bảo sự thống nhất, hài hòa, chú trọng cảm giác  chỉnh thể cũng như lựa chọn màu sắc theo đặc thù từng không gian.

Phong cách hiện đại chủ yếu sử dụng vật liệu công nghiệp như chrome, kính tông, những vật liệu được tạo ra từ  công nghệ hiện đại.